Ngàn người “rồng rắn” mua khẩu trang, dân buôn đòi 470.000 đồng/hộp

Nhu cầu mua khẩu trang của người dân TPHCM vẫn rất lớn đã khiến dân buôn lợi dụng tình hình hét giá “trên trời.

>> Giải pháp an ninh cho các Doanh nghiệp cần thuê bảo vệ

>> Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

>> Công Ty Dịch Vụ Bảo Vệ và Giải Pháp An Ninh Sài Gòn

Người dân TPHCM xếp hàng mua khẩu trang tại chợ thuốc Nguyễn Giản Thanh (quận 10) từ rất sớm.

Người dân TPHCM xếp hàng mua khẩu trang tại chợ thuốc Nguyễn Giản Thanh (quận 10) từ rất sớm.

Hôm qua (16/2), hàng ngàn người dân ở TPHCM đã đổ về chợ thuốc tây trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10, TPHCM) để xếp hàng mua khẩu trang y tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được khẩu trang.

Chị Nguyễn Hồng Vân (ngụ quận 3) cho biết, 7h30 sáng, chị đến khu chợ thuốc để xếp hàng mua khẩu trang như một tờ giấy thông báo trên mạng vào chiều 15/2. Tuy nhiên, chị đến nơi thì nhiều người đã ra về và không mua được khẩu trang.

“Người ta thông báo 7h30 bắt đầu bán khẩu trang nên tôi đến đúng giờ, nhưng khi đến thì họ đã bán hết. Giờ lên mạng mua thì phải 400.000 – 500.000 đồng/hộp, tiền đâu mà mua”, chị Vân thất vọng nói.

 

Người dân "đổ xô" đến mua khẩu trang vì một thông báo trên mạng ngày 15/2.

Chị Nguyễn Nhung (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ, chị may mắn mua được 2 hộp khẩu trang và 1 chai gel rửa tay khô giá 115.000 đồng. Khẩu trang 37.500 đồng/hộp, chai gel rửa tay khô 40.000 đồng/chai.

“Hơn 3h sáng tôi đến đây mà đã có cả trăm người xếp hàng trước rồi. Ai đến sớm thì lên trước, ai đến sau thì xếp phía cuối. Gần 5h sáng là họ không nhận khách nữa vì đã đủ 1.000 người. Đến hơn 5h là họ bắt đầu phát cho mỗi người một phần gồm 2 hộp khẩu trang và 1 chai gel rửa tay với giá 115.000 đồng, ai cũng vậy hết”, chị Nhung nói.

 

Mua khẩu trang như "cực hình".

Bà Hoàng Thị Lam (ngụ quận Bình Tân) cho biết, bà chỉ dùng khẩu trang vải nên không có nhu cầu mua khẩu trang y tế. Tuy nhiên, con gái bà làm nghề trực tổng đài ở một doanh nghiệp nên cần nói chuyện điện thoại liên tục. Chính vì vậy, bà phải "lặn lội" lên quận 10 để tìm mua khẩu trang y tế nhằm giúp con gái nói chuyện với khách dễ dàng hơn.

“Tôi cũng đâu muốn bon chen đông đúc nhưng con tôi nó cần nên tôi mới phải đi mua khẩu trang. Đến chỗ đông người, ai cũng sợ hết”, bà Lam nói.

Ghi nhận của Dân trí, chỉ những người dân đến trước 5h sáng 16/2 mới mua được khẩu trang và nước rửa tay. Hàng ngàn người đến sau đành đứng bên ngoài rồi thất vọng ra về. Xung quanh khu chợ thuốc, một số cửa hàng bán khẩu trang nhập khẩu từ Nhật, Mỹ với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/chiếc, loại “xịn” của Mỹ có giá 100.000 đồng/chiếc.

Trước nhu cầu mua khẩu trang của người dân tăng mạnh, một số dân buôn đã lợi dụng tình hình “thổi giá” trên trời. Một thùng khẩu trang 4 lớp, 50 hộp được dân buôn online chào bán với giá 23,5 triệu đồng, tức mỗi hộp khẩu trang có giá 470.000 đồng.

 

Dân buôn "hét giá" 23,5 triệu đồng/thùng khẩu trang.

Ông Phạm Khánh, một người dân kinh doanh tại quận 10 đã phải thốt lên: “Trong số hàng ngàn người xếp hàng kia có bao nhiêu người mua về dùng thật, có bao nhiêu người mua về bán lại. Sợ dân đầu cơ thì đông mà người dân mua về dùng thì ít. Dân mình làm vậy thì đến bao giờ mới khá lên nổi, cần phải chia sẻ nhiều hơn trong dịch bệnh”.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM cũng đang “tức tốc” sản xuất nhiều loại khẩu trang đạt chuẩn để đưa ra thị trường.

Ông Tôn Thất Thịnh, đại diện Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị Y tế Quang Thịnh (quận Tân Phú) cho biết, doanh nghiệp của ông đang bắt đầu sản xuất loại khẩu trang Nano bạc. Đây là loại khẩu trang hai lớp vải cotton phủ Nano bạc, hàm lượng 50mg/m2. Khẩu trang Nano bạc có thể sử dụng trong 1 tháng liên tục, tương đương với 5 lần giặt.

“Giai đoạn này chúng tôi sản xuất 2.000 cái/ngày và sẽ tăng lên 5.000 cái/ngày trong thời gian tới. Giá bán lẻ dự kiến là 26.000 đồng/chiếc”, ông Thịnh nói.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế khác tại TPHCM cũng chia sẻ, các doanh nghiệp vẫn bán khẩu trang cho các đại lý, cửa hàng rất đúng giá. Tuy nhiên, một số đơn vị đã gom hàng, “thổi giá” khiến các nhà sản xuất cũng rất hoang mang.

Mới đây, Cục Hải quan TPHCM cho biết, sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 đã có hơn 36 tấn khẩu trang y tế xuất khẩu qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo hải quan TPHCM, ngay sau Tết, lượng khẩu trang xuất khẩu qua đường hàng không tăng đột biến, chỉ tính riêng từ ngày 30/1 - 4/2, ngành hải quan đã làm thủ tục xuất khẩu khoảng hơn 36 tấn khẩu trang.

Số khẩu trang này được xuất khẩu đi Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và Malaysia. Trong đó, chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Hồng Kông

Cũng theo Cục Hải quan TPHCM, trước đây, khẩu trang y tế không xuất khẩu qua đường hàng không. Tuy nhiên, sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona bùng phát thì mặt hàng này được vận chuyển bằng máy bay vì tính nguy cấp của dịch bệnh.

Đại Việt

Nguồn: dantri.com.vn