Tin vui: Đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa nCoV

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thông báo, họ có thể tìm và sử dụng kháng thể từ SARS và MERS để điều trị Covid-19.

Ngày 4/3 vừa qua, tại Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã đưa ra thông báo về việc tìm thấy các loại kháng thể có thể trung hoà virus Corona. 

Kháng thể trung hòa chính là những kháng thể mang khả năng 'chiến đấu' và giúp vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào. Các kháng thể này được phát hiện dựa trên quá trình nghiên cứu kháng thể của virus SARS và MERS.

Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có hơn 6.000 ca nhiễm và 42 trường hợp tử vong.

Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có hơn 6.000 ca nhiễm và 42 trường hợp tử vong.

Theo đó, hai kháng thể vô hiệu hóa virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) và một kháng thể vô hiệu hóa MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) có thể kết hợp với protein dạng gai của nCoV.

Virus corona sử dụng protein dạng gai để xâm nhập vào tế bào. Nếu bệnh nhân tiếp nhận kháng nguyên thông qua vaccine chứa kháng thể vô hiệu hóa virus SARS và MERS, cơ thể có khả năng tạo kháng thể thông qua phản ứng miễn dịch và tiêu diệt mầm bệnh.

Minh họa ARN của các virus trong nghiên cứu. Ảnh: KRICT.

Minh họa ARN của các virus trong nghiên cứu. Ảnh: KRICT.

Cùng với thông báo này, các nhà khoa học Hàn Quốc cũng phát hiện ra sự tương đồng giữa virus SARS và nCoV khi tiến hành phân tích bộ gene của nCoV, đồng thời dự đoán về việc kháng thể vô hiệu hóa của SARS và MERS có thể kết hợp với virus Corona nhờ quá trình phân tích tin sinh học (bioinformatics). 

Họ lấy mẫu vật nCoV từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc, sau đó nuôi virus ở KRICT và thu được ARN. 

Theo Tiến sĩ Lee Mi Hye - Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc, quá trình so sánh này sẽ giúp phát triển bộ kit giúp chẩn đoán và phát hiện RT-PCR với độ nhạy hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lee Mi Hye còn chia sẻ thêm: 'Đây là lần đầu tiên chúng tôi so sánh độ nhạy của virus và điều này góp phần phát triển chẩn đoán kết hợp tạo ra vắc xin chống virus corona mới'.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc là tín hiệu tốt trong công tác tìm ra vacxin phòng ngừa và điều trị virus Corona.

Theo Chang Min/